Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Xuân yêu thương 2018

0

Tết luôn là một điều gì đó rất thiêng liêng, đầy cảm xúc với mỗi con người Việt Nam. Đối với trẻ nhỏ, Tết hiện ra trong những bao lì xì đo đỏ, trong niềm vui khi được thêm 1 tuổi mới. Với người lớn, Tết hiện ra trong sắc vàng, sắc đỏ hoa mai, hoa đào, trong niềm hân hoan trở về bên gia đình. Với người già, Tết hiện ra trong đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc khi được quây quần bên con cháu…Tết Việt đối với các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên năm nay thật khác, ấm áp và ý nghĩa với những trải nghiệm “lần đầu”, để tìm lại một hương vị Tết thật khác – Tết Việt Nam!
Chương trình “Xuân yêu thương” dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã được tổ chức vào ngày 02 tháng 02 năm 2018 với chuỗi các hoạt động ý nghĩa cùng với hơn 30 sinh viên quốc tế tham dự. Các bạn trong trang phục truyền thống của Việt Nam đã đến thăm quan và tìm hiểu về Văn miếu Quốc tử giám, ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội mà còn là nơi chứa đựng tinh hoa của những giai đoạn lịch sử phong kiến trước kia và lưu giữ những giá trị truyền thống của đất Việt. Có lẽ sau chuyến đi này, các bạn sinh viên quốc tế sẽ hiểu hơn về những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, cũng như tinh thần hiếu học của sinh viên Việt Nam hiện nay.

Sinh viên quốc tế trải nghiệm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nói đến Tết Việt Nam thì không thể không nhắc đến bánh Chưng, bánh Chưng không chỉ là sự giao thoa tín ngưỡng và văn hóa ẩm thực, mà còn là biểu tượng cho ngày Tết. Trải nghiệm gói bánh Chưng tại làng nghề bánh Chưng Bờ Đậu là hoạt động được các bạn sinh viên quốc tế hưởng ứng nhất, các bạn được hướng dẫn từ cách rửa lá bánh, vo gạo, nặn nhân và cuối cùng là gói bánh. Bạn Anna sinh viên đến từ Đông Timor cho biết “đây là đầu tiên tôi được đón tết cổ truyền tại Việt Nam, và cũng là lần đầu tiên được gói bánh Chưng, tôi thấy khó lắm, sợ mình làm hỏng bánh, nhưng khi được những nghệ nhân hướng dẫn tôi đã gói rất nhanh và bạn tôi khen tôi gói đẹp. Tôi còn được thưởng thức hương vị bánh Chưng do chính tay mình gói, tôi rất thích và hy vọng sẽ được đón thêm nhiều nhiều cái tết cổ truyền ở Việt Nam hơn nữa”.

Sinh viên quốc tế trải nghiệm tại làng nghề Bánh Chưng Bờ Đậu – Thái Nguyên.

Chương trình đã khép lại với trên 30 phần quà dành tặng cho các bạn sinh viên quốc tế, nhưng ý nghĩa hơn cả chương trình đã phần nào giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về với những trải nghiệm truyền thống dù chuyến đi chỉ có một ngày, dù chỉ là những “bỡ ngỡ” ban đầu nhưng không thể quên!

GS.TS. Nguyễn Duy Hoan – Trưởng Khoa Quốc tế tặng quà cho sinh siên

Tin bài: Ngọc Bích – Tổ TT&TT

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.