Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Tâm sự của chàng sinh viên tốt nghiệp, vừa giỏi giang lại đẹp trai

0

LTS: Lê Đức Anh là sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017 tại Đại học Thái Nguyên. Với thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, bạn đã được cử đi thực tập 5 tháng tại Ba Lan, vinh dự được kết nạp vào Đảng CSVN, ngay sau khi tốt nghiệp, đã được 3 trường đại học uy tín của Úc cấp học bổng học thạc sĩ.

Đã hơn 5 năm kể từ ngày những biến cố trước đó đưa tôi đến với Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên qua lời giới thiệu của một người quen. Học Đại học ở Thái Nguyên với tôi lúc đó thật sự là một điều không hề mong muốn, có thể nói như một giải thoát cuối cùng. Cũng giống như với nhiều bạn cùng lứa với tôi, ước mơ được học tại các trường lớn ở thủ đô, để có thể khoe với bạn bè, làng xóm, thầy cô, để được khám phá nhiều thứ hấp dẫn nơi thị thành nhộn nhịp nhất Việt Nam. Nhưng cuộc sống là như vậy, không phải những gì mình muốn đều có thể được.
Sau hơn 5 năm học tại đây, có lúc tôi đã tự hỏi liệu mình có chọn đúng không? Có chút gì hối tiếc không? Câu chuyện của tôi kể cho các bạn nghe dưới đây sẽ để cho các bạn tự trả lời nhé.
Bắt đầu một cuộc sống mới trong môi trường đại học ở một thành phố không quá nhộn nhịp như Thái Nguyên ngày đó thật sự không dễ dàng. Khoảng thời gian đầu mất phương hướng như một cực hình thử thách sức chịu đựng của tôi cũng như các bạn cùng khóa.
Việc không đỗ vào trường Đại học như mong muốn luôn khiến tôi có điều gì đó cảm thấy thua kém so với bạn bè, nhất là những người bạn học cùng phổ thông. Điều này thôi thúc tôi cố gắng không ngừng nghỉ để cố gắng theo cho kịp hoặc ít nhiều thì không bị bỏ quá xa. Khi những cơ hội đến, cũng là lúc tôi nhận thấy cái duyên của mình và quyết định học tập tại đây là đúng đắn.
Tại Khoa Quốc tế, chúng tôi phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là thử thách lớn nhất cho không chỉ riêng tôi mà hầu hết các bạn vì tiếng Anh học ở phổ thông gần như con số không. Sau một năm quyết tâm tự học và may mắn có rất nhiều cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với thầy cô, các bạn sinh viên nước ngoài đến từ các trường đối tác cũng như các bạn sinh viên nước ngoài đang theo học cùng chương trình tại Khoa phần lớn chúng tôi đều vượt qua. Cá nhân tôi đã có nhiều may mắn, năm 2014 tôi đã có cơ hội tham gia chương trình thực tập tại Ba Lan. Chỉ gần 5 tháng thực tập tại nước ngoài nhưng đã mang lại cho tôi quá nhiều điều: trải nghiệm trong cuộc sống, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, tự tin giao tiếp trước đám đông và sự hiểu biết về văn hóa, cuộc sống, con người các nước phương Tây – điều mà ít bạn cùng trang lứa với tôi có được khi đó.
Điều đáng nói là không chỉ tôi, mỗi năm có hàng chục bạn sinh viên được cử tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập tại nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hungary, Bulgary; các chương trình thực tập tại Ấn Độ, Đức, Anh Quốc, Ba Lan,… Và tuyệt vời hơn, khi kết thúc chương trình trở về, như có một luồng sinh khí mới trong mỗi cá nhân chúng tôi. Nhờ kiến thức và kỹ năng tích lũy trong quá trình học tập, tôi may mắn có được một công việc full-time trước khi tốt nghiệp hơn một năm tại một trong những khách sạn 5 sao lớn nhất Hà Nội. Và hơn thế nữa, nhờ có sự chỉ bảo, động viên của thầy cô bạn bè, tôi đã tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc trong năm 2017 và đón nhận tin vui là được cả 3 trường đại học nằm trong top 10 của Úc (Đại học Melbourne, Đại học Nam Úc, và Đại học Wollongong) cấp học bổng cho chương trình thạc sỹ. Hiện giờ tôi đang theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị Tài chính tại Sydney Business School, University of Wollongong tại thành phố Sydney của Úc.
Có một điều có thể khẳng định rằng, dù ở bất kì môi trường nào, các bạn sinh viên Khoa Quốc tế không hề thua kém các sinh viên nước ngoài cả về kiến thức và kĩ năng mềm. Khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới, bắt kịp với những thay đổi chóng mặt của thời đại là những điều quý giá mà Khoa mang lại cho sinh viên của mình.
Có vài điều tôi muốn nhắn nhủ các em thế hệ sau: Chọn một ngôi trường Đại học phù hợp thực sự là điều quan trọng nhất đối với các em. Nếu thực sự quyết tâm thay đổi chính mình để tự bước bằng chính đôi chân của mình, Khoa Quốc tế có thể là một lựa chọn tốt. Nếu vẫn coi học đại học và xin việc sau tốt nghiệp là việc của bố mẹ thì lời khuyên duy nhất là hãy chọn trường khác. Mong các em có những quyết định đúng và chọn con đường chính xác để đưa các em đến với thành công.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.