Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Taiwan ngày thứ 6 – Lớp học tỉ phú – Làm bánh xà phòng

0

Hôm nay, chúng mình được tham gia vào một lớp học rất đặc biệt, đó là lớp học tỉ phú Rich game. Mỗi bàn có 6 người chơi ngồi thành vòng tròn, có 1 bạn biết tiếng Trung và một bạn người Đài Loan hướng dẫn chúng mình chơi. Chỉ gồm những xúc xắc, những đồng tiền giấy giả, những kí hiệu về xe, nhà, trẻ con… Chúng mình đã được đóng vai vào một nhà đầu tư của chính cuộc đời mình. Bạn có nghề nghiệp, bạn có lương, rồi mua nhà, mua xe, bạn đầu tư cổ phiếu, rồi cổ phiếu mất giá, bạn mất tiền; hay ốm đau, chi tiền cho con đi học, đi bơi, đền bù vì con đánh nhau…

Hình ảnh các bạn học sinh đang chơi Rich game

Tất cả chúng mình đã có những trải nghiệm thật tuyệt vời, có lúc sung sướng vì có lương, có tiền thưởng, nhưng có lúc hụt hẫng vô cùng vì bị mất tiền oan vì một lý do không thể chấp nhận nổi. Có lúc căng như dây đàn vì mua cổ phiếu nhưng mãi không thể bán ra, hoặc bán được nhưng giá không cao, không bù được với khoản tiền mình đã bỏ ra… Cuối tiết học thầy có nói đó chỉ là trò chơi tại đây, các bạn có thể thắng hoặc thua, có nhiều tiền hoặc không, nhưng cuộc sống không như những gì ta tưởng, có nhiều biến cố xảy ra, chúng ta lo lắng muốn làm giàu, muốn đầu tư, nhưng còn rất nhiều bận tâm xung quanh về con cái, sức khỏe, bạn bè… Thầy có hỏi khi quay vào ô “bạn có thêm 1 đứa con” thì các bạn cảm thấy như thế nào? Có bạn đã giơ tay nói rằng trẻ con có rất nhiều sự bận tâm, tốn rất nhiều tiền…không nên có con sớm! Và thầy bảo đấy là trò chơi, chúng ta chỉ thấy mặt tiêu cực là tốn nhiều tiền nhưng ở ngoài đời sống, gia đình rất quan trọng, sự nghiệp, công việc cũng vậy, phải làm sao cân bằng được những điều ấy xung quanh mình, cân bằng chính mình!
Buổi chiều là giờ học thực hành làm bánh xà phòng, nguyên liệu tất cả làm từ thiên nhiên. Cô giáo cho dầu dừa, dầu cọ và tinh dầu, bã cà phê vào và phải khuấy rất nhiều lần, cần cả sự kiên nhẫn và khéo léo mới có thể cho ra những sản phẩm bánh xà phòng xinh xắn hình bông hoa hồng, hình trái tim… Nhưng phải chờ đến ngày mai thì mới tách xà phòng ra khỏi khuôn được và 1 tháng sau mới có thể dùng được, cô nói 1 tháng sau là thời điểm thích hợp và tốt nhất có thể sử dụng xà phòng handmade như thế này!

Sản phẩm bánh xà phòng handmade

Cứ mỗi ngày qua đi chúng mình lại có thêm nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đặt chân đến Taiwan mới đầu còn nhiều lạ lẫm, người đến từ Thái Nguyên, bạn đến từ Đà Nẵng nhưng chỉ sau mấy ngày mà chúng mình đã trở thành những người bạn trên cả thân thiết. Còn nhiều kỉ niệm nữa mà chắc mình sẽ không bao giờ quên được, những người bạn tốt, những bài học bổ ích, đầy tính ứng dụng… Dayeh dành tặng mình món quà ý nghĩa quá!

Tin bài: Ngọc Bích – Tổ TT-TT

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.