Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Sinh viên nước ngoài háo hức đón Tết Việt

0
Nữ sinh Sonia Goncalves, sinh viên người Đông Timor cùng các bạn sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào tham gia trải nghiệm gói bánh chưng tại làng nghề Bờ Đậu (Cổ Lũng, Phú Lương)

Tự tay làm món ăn truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu về nền văn hóa mới mẻ và lạ lẫm cùng các gia đình làng nghề bánh chưng Bờ Đậu… khiến lưu học sinh nước ngoài học Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) cảm thấy ấm áp như ngày lễ đoàn tụ với gia đình tại quê hương mình.

Dù không phải lần đầu đón Tết tại Việt Nam, nhưng bạn Andre B.Martins, sinh viên nước Đông Timor đang theo học ngành Kinh tế tại Khoa Quốc tế phấn khởi kể: “Tôi đã nhiều lần ăn Tết tại Việt Nam. Tết cổ truyền Việt Nam khác với không khí đón năm mới hoặc Lễ Giáng sinh của Đông Timor, mọi người dân trong mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng về đoàn tụ, sum họp trong một nhà. Tất cả đều vui vẻ, cùng làm các món ăn cổ truyền như bánh chưng, làm mâm cỗ cúng tổ tiên và hồi tưởng về dòng họ, công cha, nghĩa mẹ, bổn phận trách nhiệm từng người trong gia đình đã và sẽ phải làm những gì cho tốt hơn trong cuộc sống…Tôi cảm nhận được sự nhân ái, vị tha và động viên, cảm thông lẫn nhau trong mối quan hệ gia đình, xã hội trong những ngày Tết. Tết Việt Nam có nhiều phong tục rất lạ như cúng tất niên, cúng giao thừa, xông nhà và đi chùa, rồi cả lì xì mừng tuổi… Ai cũng được hưởng trọn niềm vui”.

Đối với nữ sinh Sonia Goncalves (Đông Timor), lần đầu tiên được đón Tết cổ truyền Việt Nam nên rất háo hức chia sẻ: “Tết với người Việt Nam như là khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong một năm. Tôi được các thầy, cô giáo sắm cho bộ quần áo dài truyền thống của các thiếu nữ Việt Nam, mà họ thường chỉ mặc trong dịp có nghi lễ trọng đại. Khi mặc lên tôi thật ngưỡng mộ bởi trước bao nhiêu lời tán tụng và sự thích thú của những người xung quanh. Chúng tôi được các thầy, cô giáo cho đi thăm di tích lịch sử – văn hóa Văn miếu Quốc Tử Giám, gặp những ông thầy đồ họa chữ cổ mà đầy ý nghĩa nhân văn, đạo đức, chí khí giúp chúng tôi thêm nghị lực học tập tốt. Tôi còn được biết thêm những giá trị nhân văn khác từ hoạt động trải nghiệm gói bánh chứng, làm bánh dày, đó là quan niệm về đất, trời, lòng hiếu thảo của con cháu với cha mẹ và ông bà…”.

Còn sinh viên Xu Rui Ting, người Trung Quốc, học năm thứ hai tại Đại học Thái Nguyên thì có những cảm nhận sâu sắc hơn các bạn: “Do phong tục ăn Tết của hai quốc gia, dân tộc có nhiều quan niệm khá giống nhau, nên ngay từ năm đầu (2016) tôi đến đây học và được trải nghiệm về cái Tết Việt Nam, tôi rất ấn tượng về lễ nghĩa gia phong trong mỗi gia đình người Việt. Đón giao thừa năm đầu cùng các bạn nước khác tại ký túc xá Đại học Thái Nguyên, đa số sinh viên vui ca hát, khiêu vũ…nhưng tôi để ý thấy thời khắc giao thừa, những người Việt Nam đều cùng chắp tay cầu nguyện một năm mới sung túc, may mắn, hạnh phúc và những điều an lành. Sau đó người lớn tuổi nhất sẽ phát quà, lì xì mừng tuổi…cùng những lời căn dặn, chúc tụng rất ý nghĩa, nếu hiểu sâu, có những lời nói rất cảm động, triết lý mà bao dung, động viên mọi người đều phải sống tốt hơn, học tập tốt hơn”.

Dịp Tết Mậu Tuất năm nay, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên có hơn 20 bạn sinh viên nước ngoài đón Tết. Để sinh viên an tâm học tập và được nghỉ ngơi tích cực trong dịp Tết, hầu hết các bạn sinh viên người Việt Nam cùng học đã mời các bạn ngoại quốc về tham gia sinh hoạt cùng gia đình. GS,TS Nguyễn Duy Hoan, Trưởng khoa Quốc tế cho chúng tôi biết: “Khoa đã có nhiều năm đón sinh viên nước ngoài đến học tập nhất là ở lại Việt Nam dịp Tết cổ truyền, chúng tôi luôn tổ chức cho sinh viên đi thực tế, trải nghiệm. Đây cũng là hình thức phụ trợ cho học tập chuyên môn, bởi các em từ nhiều nước đến đây học tập, muốn học tốt thì cần am hiểu về văn hóa cổ truyền. Hiểu sâu về truyền thống thì các em sẽ tiếp cận văn hóa tốt hơn, chủ động hcia sẻ chuyên môn và trân trọng các giá trị văn hóa, triết lý đạo đứ người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng”.

Được biết, bên cạnh hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng, tham gia các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy…Khoa còn tổ chức cho sinh viên ngoại quốc tham gia các hoạt động tham quan chợ hoa ngày Tết và ăn cơm tất niên, cúng giao thừa… Hiện nay Khoa đã có trên 10 sinh viên Việt Nam tình nguyện đưa các bạn về ăn Tết cùng gia đình, một số tình nguyện đưa sinh viên nước ngoài đón Tết tại các khu vực Hà Nội; đến vùng chè Tân Cương (T.P Thái Nguyên) dịp chuẩn bị đón Tết hoặc tới các bản làng vùng cao vừa du lịch khám phá, vừa cảm nhận thêm sâu sắc về cái Tết của người Việt Nam.

Có thể nói, Tết không chỉ thuần túy cho người Việt Nam, mà Tết cổ truyền đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người nước ngoài, nhất là đối tượng sinh viên ngoại quốc đã và đang học tập tại Thái Nguyên. Đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp cho các bạn sinh viên ngoại quốc mà thực sự là trải nghiệm về cuộc sống từ nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân Thái Nguyên.

Trinh An – baothainguyen

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.