Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

Hành trình ngày thứ 2 – Áo dài ở Taiwan

0

Hành trình ngày thứ 2 – Áo dài ở Taiwan

 Một ngày sân trường Dayeh rực rỡ sắc màu của những tà áo dài Việt Nam. Chúng mình đi đến đâu là mọi ánh mắt đổ dồn đến đó, từ căn-tin lúc ăn sáng, đến meeting room và sau đó là campus tour cùng với các bạn Malaysia và Trung Quốc.

Một ngày ngập tràn tiếng cười của sinh viên, học sinh giữa các trường giao lưu với nhau. Chúng mình được gặp nhau, cùng nghe giới thiệu về trường Đại học Dayeh, đi thăm quan trường cùng nhau, từ sự bỡ ngỡ ban đầu, rồi sau là thân thiết học cách chào hỏi nhau trên google translate. Chỉ bằng những câu đơn giản như “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Em xinh quá” nhưng dường như thấy mọi người xích lại gần nhau hơn, thân quen nhau hơn.

Sinh viên và giảng viên Khoa quốc tế- ĐH Thái Nguyên tại ĐH Dayeh, Đài Loan
Các bạn học sinh và sinh viên Khoa Quốc tế tại buổi lễ Welcome Ceremony- Dayeh University, Taiwan

Một ngày trong bộ áo dài trắng tinh khôi, Trưởng đoàn của chúng tôi, cô Nguyễn Thùy Trang – Giảng viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên đã phát biểu bằng cả Tiếng Trung và Tiếng Anh về học sinh và Khoa Quốc tế, ĐH Thái Nguyên. Khi cô nói tiếng Trung, tất cả mọi người đều tỏ vẻ rất ngạc nhiên, sau đó thì vỗ tay reo hò!!!

Cô Nguyễn Thùy Trang phát biểu tại buổi lễ Welcome Ceremony

Ngày hôm sau vui hơn ngày hôm trước, vì chúng mình có những người bạn mới… Đó là bữa cơm chung với những người bạn Malaysia, đó là khi giới thiệu cho các bạn về áo dài để rồi được chứng kiến các bạn thích thú như thế nào khi mặc thử trên người áo dài truyền thống của Việt Nam; Đó là khi mọi người sắp đi ngủ thì huy động tất cả nhân lực và nguồn lực( ghế) để chơi ma sói và Uno. Hôm nay có thêm Đội Đà Nẵng nên Đội Việt Nam đã mạnh hơn về số lượng. Các bạn Đà Nẵng thân thiện và chơi rất nhiệt tình =))

Một ngày với tiết học đầu tiên “12- must do in Taiwan” với một thầy giáo dạy Tiếng Anh siêu đáng yêu. Chúng mình được phát 1 tờ giấy trước buổi học, nội dung là 3 điều bạn muốn làm trước khi đến Taiwan và sẽ viết 3 điều sau khi tiết học này kết thúc. Bài học thực sự có ý nghĩa, bạn đến một vùng đất mới không chỉ để nhìn và nói nó đẹp hay không…Quan trọng là bạn cần mở rộng tâm hồn, cảm nhận tất cả về vùng đất ấy, nó có điều gì giống và khác với những nơi mình đã đến? Qua chuyến đi bạn có thêm kinh nghiệm gì cho mình không? Thầy giới thiệu về Taiwan cho chúng mình, về con người, ngôn ngữ, phương tiện giao thông, địa điểm du lịch, tình hình chính trị…

Welcome Ceremony
Lớp học 12-must do in Taiwan tại Đại học Dayeh

 Mình chắc mỗi người trong Đoàn hôm nay đều sẽ ấn tượng vào một điều riêng nhưng điều mình rất ấn tượng về thầy và về cả tiết học, đó là cách thầy truyền đạt cho bọn mình không những về một nền văn hóa mới, một đất nước với những thứ tốt và những thứ chưa tốt về Taiwan, nhưng quan trọng là ta thực sự muốn khám phá và tìm hiểu về tất cả mọi thứ nơi ta đến… Mình thích cách bố trí lớp học, bàn tròn có thể tăng sự tương tác giữa các sinh viên, giữa sinh viên với thầy cô… Nói về 3 điều mình muốn ở Taiwan trước khi đến đây, đó là muốn có thêm những người bạn từ Malaysia, Trung Quốc và hôm nay là những người bạn đến từ thành phố Đà Nẵng, Việt Nam; mình muốn tham gia nhiều chương trình hơn nữa để bản thân trưởng thành hơn, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân; mình muốn thử món trà sữa Đài Loan để xem nó khác gì so với ở Việt Nam… Rất nhiều điều mình muốn làm, muốn thử khi đến đây, nhưng sau tiết giảng ấy, mình chỉ ghi vào một trong ba điều mình muốn làm, đó là cố gắng hoàn thành xong chương trình học đại học của mình, để có thể tìm kiếm học bổng tại Taiwan, rồi sau đó mình sẽ có đủ thời gian để khám phá Taiwan theo cách riêng của mình.

Bữa cơm tối cùng các bạn học sinh Malaysia
“Ngầu” cùng thầy giáo tại Đại học Dayeh”

Mình nhớ có người đã nói rằng “Hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào”. Nếu chúng ta còn trẻ thì hãy đi để học tập, để trải nghiệm và để khám phá thế giới, bởi vì thế giới là một cuốn sách, và ai không đi chỉ đọc được một trang…

Tin bài: Ngọc Bích – Tổ TT&TT

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.